Giảm lãi suất cho vay: Sướng nhất là bất động sản

đăng 22:26 24 thg 7, 2012 bởi Hằng Trần   [ đã cập nhật 01:40 1 thg 10, 2013 ]
Sẽ không có gì quá bất ngờ nếu trong tháng 7 này, mọi chuyện diễn ra theo “tính toán” của nhóm ngân hàng. Bất động sản cũng có cơ may trở thành lĩnh vực được xếp vào dạng ưu tiên bơm vốn và thích nghi với mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn hẳn.
Dễ với ngân hàng lớn

Mối hoài nghi về yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay nợ cũ dưới 15% đã bắt đầu tan băng. Bốn ngày sau lời “hiệu triệu” của Thống đốc Ngân hàng, Vietcombank cùng với Vietinbank và SHB đã trở thành ba đầu tàu tham gia sớm vào cuộc đua mới. Một số ngân hàng khác cũng đang nhấp nháy tín hiệu không đứng ngoài cuộc.
Có vẻ như bầu không khí của đợt giảm trần lãi suất huy động về 9% vào đầu tháng 6/2012 đang tái hiện. Lần này, vẫn là Vietcombank đi tiên phong, giống như việc chính ngân hàng này đã tiên phong trong suốt thời gian từ đầu tháng 3/2012 đến nay.
Con sóng tăng lãi suất huy động từ tháng 6/2012 đến nay đã là một minh chứng cho điều quan yếu trên. Trong suốt chiều dài con sóng này, Ngân hàng Phương Tây đã trở thành cái tên lẻ loi và lạc nhịp. Là ngân hàng đầu tiên đẩy lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng lên 14%, nhưng chỉ ba ngày sau ngân hàng này đã phải rút xuống 12,5%. Gần đây nhất, mức lãi suất huy động đó chỉ còn 12%. Thế tương quan như thế cũng cho thấy đà giảm lãi suất huy động trong một tháng qua là khá bền vững, và ngay cả một số ngân hàng nhỏ dù vẫn khó khăn về thanh khoản cũng không sẵn sàng tham gia vào cuộc đua .

Một thông tin khác cũng củng cố thêm cho xu hướng trên. Trong một cuộc họp với Ủy ban nhân dân TP.HCM vào đầu tháng 7/2012, lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã dự báo khả năng hầu hết các ngân hàng sẽ thực hiện đúng yêu cầu giảm lãi suất cho vay nợ cũ về dưới 15% từ ngày 15/7, đồng thời cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để triển khai vốn cho vay đối với một số công trình xây dựng nhà ở còn dang dở. Tín dụng cho bất động sản cũng vì thế mà sẽ tăng hơn những lĩnh vực khác trong nửa cuối năm 2012, với độ tăng thêm khoảng 4%.

Sẽ không có gì quá bất ngờ nếu trong tháng 7 này, mọi chuyện diễn ra theo “tính toán” của nhóm ngân hàng. Sau một thời gian được cho là “ngấm thuốc” đối với nhóm doanh nghiệp được khuyến khích, bất động sản cũng có cơ may trở thành lĩnh vực được xếp vào dạng ưu tiên bơm vốn và thích nghi với mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn hẳn. Cơ chế “áp trần” lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này xem ra đang có dấu hiệu khả thi. Thậm chí, Vietcombank đang tạo ra một hiện tượng chưa có tiền lệ khi đưa ra mức lãi suất cho vay 0% trong năm đầu tiên cho khách hàng mua dự án mà ngân hàng này tài trợ.
Xét theo xu hướng và những dấu hiệu cung tín dụng như trên, xem ra trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước lại dần nhẹ gánh. Như đã đề cập, để kéo giảm lãi suất cho vay nợ cũ về dưới 15%, cơ quan này không nhất thiết mà thực tế cũng không thể ban hành một chỉ thị hay thông tư mang tính pháp quy. Nhưng điều cần thiết hơn lại là một bản hướng dẫn chi tiết cho các ngân hàng thương mại để làm sao có thể phân loại các khoản vay và đối tượng khách hàng một cách hợp lý nhất, tạo cơ sở cho “chiến dịch 15%” bắt đầu có kết quả từ ngày 15/7/2012.
Comments