Nhà Đầu Tư BĐS Săn Đất Nền Giá Rẻ.

đăng 21:38 24 thg 7, 2012 bởi Hằng Trần   [ đã cập nhật 02:00 29 thg 8, 2013 ]

Năm 2012, chính sách thắt chặt tín dụng, tăng lãi suất… vẫn làm khó thị trường BĐS. Tuy nhiên, nếu trước kia, đầu tư căn hộ được nhiều người lựa chọn, thì thời điểm này, đất nền giá rẻ được coi là phương án tối ưu…

Thị trường BĐS 2012: Đất nền giá rẻ lên ngôi

Những khó khăn hiện tại chỉ tập trung vào các dự án căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM. Nhưng các dự án đất nền giá rẻ ở thi trường ban dat binh duong, Long An, và đặc biệt là Đồng Nai thì giao dịch vẫn tốt. Điều này lý giải vì sao gần đây, tại Đồng Nai, người dân, giới đầu tư đổ xô về khu vực Trảng Bom săn đất nền giá rẻ để kiếm lời.

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Chí Hiếu cho rằng hiện nay thị trường BĐS TP.HCM đang “ngụp lặn” trong khó khăn, cơ hội kiếm lợi nhuận từ thị trường này cũng đã giảm nên các nhà đầu tư đang chuyển h

ướng về các tỉnh vùng ven TP. Điều này khiến màu sắc tươi sáng của thị trường BĐS dồn về các tỉnh như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

“Thị trường BĐS các tỉnh này dường như ít chịu ảnh hưởng bởi những chính sách kinh tế vĩ mô gần đây, do giá đất còn khá rẻ”, ông Hiếu phân tích.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định hiện nay lượng tiền mặt còn nằm trong dân rất lớn. Trong khi lạm phát tăng cao, các kênh đầu tư khác kém hiệu quả thì đất nền giá rẻ được xem là kênh trú ẩn an toàn.

“Người dân vẫn quan niệm mua đất không chỉ đầu tư mà còn làm của để dành nên khi có vốn tích lũy ít (khoảng 500 triệu đồng) họ thường chọn đất nền”, một chuyên gia cho hay.

“Nên chọn lọc thật kỹ dự án, chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Đối với những dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín chắc chắn giá đất sẽ tăng do hiện nay đất nền ở các tỉnh này còn quá rẻ, trong khi hạ tầng đầu tư đồng bộ, lạm phát tăng mạnh”.


Phương án an toàn
 Ông Lương Trí Thìn nhấn mạnh, ” Bất động sản chỉ có hai mảng chủ lực về nhà ở là đất nền và căn hộ. Khi căn hộ thất sủng, thị trường nghiêng hẳn về kênh nền đất là bình thường”.

Ông Thìn phân tích, điểm bất lợi của căn hộ là mua nhà hình thành trong tương lai, một dự án có tỷ lệ một phần chi phí đất mười phần chi phí xây dựng khiến giá thành đội lên trong khi thị trường này lại thiếu vốn. Trong khi đó, đất nền giá rẻ có nhiều lợi thế: ít giảm giá, có chỉ số kỳ vọng tăng giá trị đều theo năm và suất đầu tư vào đất không cao như căn hộ.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thìn, mặt hạn chế là đất nền trong nội thành TP HCM hiện nay đã không còn hoặc trở thành hàng hiếm, giá cũng rất cao. Doanh nghiệp kỳ vọng có doanh thu từ việc bán đất nền trong năm 2012 và tạm gác các dự án căn hộ là chiến lược hợp lý. Bởi nếu bán căn hộ thì phải xây, mất nhiều chi phí nhưng dòng tiền đầu tư vẫn còn quá eo hẹp.

Theo các chuyên gia, hiện nay hầu hết các sàn địa ốc khi nhận phân phối các dự án căn hộ phải thẩm định dự án không khác gì ngân hàng xét cho vay. Sở dĩ việc phân phối, mở bán chung cư của các sàn hạn chế hơn so với trước đây vì thị trường có quá nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không đủ tiền xây buộc phải đình trệ. Và phương án bán đất nền có lẽ là an toàn nhất trong năm 2012 khi thị trường căn hộ dần bộc lộ nhiều rủi ro hơn.

Theo Báo SGGP
Comments